XỬ LÝ NƯỚC HỒ BƠI NHANH NHẤT

Đăng bởi Biotechpool.com - 22/06/2015

NHẬN BIẾT HỒ BƠI CÓ ĐỘC TỐ, HỒ BƠI SINH THÁI, THIẾT KẾ HỒ BƠI, THIẾT KẾ THI CÔNG HỒ BƠI, THI CÔNG HỒ BƠI, THI CÔNG BỂ BƠI, BÁO GIÁ HỒ BƠI, THIẾT BỊ HỒ BƠI

Cùng tìm hiểu thành phần hóa học có trong nước ở hồ bơi và cách nhận biết nước hồ bơi an toàn. Vào những ngày nóng nực, nhiều người thường có thói quen đi đến hồ bơi như là cách để giải nhiệt mùa hè.

NHẬN BIẾT HỒ BƠI CÓ ĐỘC TỐ

Hãy cùng tìm hiểu thành phần hóa học trong nước hồ bơi để tìm ra bí quyết hiệu quả nhận biết nước hồ bơi có độc hay không độc qua bài viết dưới đây.
Nước hồ bơi và thành phần hóa học…
Có một sự thật mà không mấy ai để ý, đó là hồ bơi (nhất là hồ ngoài trời) được coi là một trong những địa điểm dễ bị ô nhiễm nhất. Những hồ dạng này thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài, dễ bị nhiễm khuẩn bởi bụi bẩn, các loại vi trùng, tảo bao bào tử trong nước mưa, phân chim…
Ngoài ra, nguồn thải ô nhiễm ra hồ bơi còn bao gồm các vi sinh vật, lượng dầu bài tiết trên cơ thể người đi bơi như mồ hôi, mỹ phẩm, kem chống nắng, nước tiểu, nước bọt…
Do đó, hồ bơi bắt buộc phải được xử lý hóa học trước khi đem vào sử dụng. Thành phần không thể thiếu trong nước hồ bơi thường bao gồm clo. Đây là hóa chất dùng để khử trùng, tiêu diệt các thành phần gây ô nhiễm nước hồ.
Clo được sử dụng dưới hai dạng chủ yếu là calcium hypochlorite (rắn) và sodium hypochlorite (lỏng). Hai hợp chất này tác dụng với nước tạo thành axit hypochlorous. Axit này giết chết vi khuẩn và các mầm bệnh bằng cách phá vỡ màng lipid, tiêu diệt enzyme và ấu trùng bên trong tế bào vi khuẩn thông qua phản ứng oxy hóa.
Tuy nhiên, axit hypochlorous rất dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với tia cực tím từ ánh sáng Mặt trời. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả trong việc xử lý nước hồ, người ta thường cho thêm axit cyanuric, phản ứng với clo tự do trong axit hypochlorous tạo nên hợp chất ổn định hơn.
Cuối cùng, để duy trì sự cân bằng độ pH của nước hồ, người ta sử dụng các hóa chất có tính kiềm như sodium carbonate hoặc sodium bicarbonate. Một hồ bơi có nước đạt tiêu chuẩn phải có độ pH trung bình khoảng 7,2 - 7,8 theo Langelier Saturation Index.
Ngoài ra, một số hồ bơi được cho thêm hóa chất làm xanh, tạo hiệu ứng cho nước hồ bơi giống nước biển nhưng không gây hại cho người sử dụng.

NHẬN BIẾT HỒ BƠI CÓ ĐỘC TỐ, HỒ BƠI SINH THÁI, THIẾT KẾ HỒ BƠI, THIẾT KẾ THI CÔNG HỒ BƠI, THI CÔNG HỒ BƠI, THI CÔNG BỂ BƠI, BÁO GIÁ HỒ BƠI, THIẾT BỊ HỒ BƠI

Quá trình xử lý nước hồ bơi
Để có được những giờ phút thoải mái trong hồ bơi, công việc dọn vệ sinh và xử lý nước hồ bơi luôn là ưu tiên hàng đầu. Tùy thuộc vào tần suất sử dụng, diện tích hồ và điều kiện thời tiết, môi trường, mỗi hồ bơi lại có những cách thức làm sạch nước hồ khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung lại quá trình xử lý trên phải đạt được những điều sau:
Thứ nhất, cần thường xuyên kiểm tra độ pH của nước hồ bơi. Nước có độ pH quá thấp hay quá cao đều có tác hại rất xấu tới sức khỏe của người sử dụng. Có một điều ít ai biết, mùi khó chịu thường gặp khi đi bơi không phải là do hồ được cho quá nhiều clo mà nguyên nhân là quá nhiều chloramine (hóa chất được tạo nên bởi axit hypochlorous với amoniac trong nước tiểu) gây ra. Để xử lý tình trạng này, thậm chí cần phải cho thêm nhiều clo vào trong hồ mới giải quyết được.
Thứ hai, vệ sinh nước hồ bơi cần chú ý tới cả vệ sinh hồ. Điều đó đồng nghĩa với việc phải thường xuyên xả hết nước hồ bơi, tẩy trùng thành hồ bằng hóa chất. Công việc này giúp loại bỏ khả năng xuất hiện rêu, tảo gây bệnh trong nước hồ bơi khi sử dụng

NHẬN BIẾT HỒ BƠI CÓ ĐỘC TỐ, HỒ BƠI SINH THÁI, THIẾT KẾ HỒ BƠI, THIẾT KẾ THI CÔNG HỒ BƠI, THI CÔNG HỒ BƠI, THI CÔNG BỂ BƠI, BÁO GIÁ HỒ BƠI, THIẾT BỊ HỒ BƠI

Thứ ba, chúng ta cần làm vệ sinh bộ lọc nước hồ bơi. Nước hồ trước khi được đưa vào sử dụng cần đi qua một bộ lọc cát hoặc đất mùn nhằm loại bỏ bước đầu các thành tố gây ô nhiễm. Tuy nhiên, chính bộ lọc này cũng nên thường xuyên được vệ sinh, chăm chút nhằm tránh khỏi tình trạng vô tình gây ô nhiễm cho nước hồ.
Tác động tới sức khỏe con người và bí kíp đi bơi an toàn
Nước hồ bơi không đạt tiêu chuẩn được xem là hung thần cho sức khỏe con người. Những hồ bơi không được tẩy trùng kĩ sẽ là môi trường sống cho rất nhiều các loại khuẩn như Cryptosporidium - nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy ở người hay khuẩn Chlamydia Trachomatis - hung thủ của viêm kết mạc ở mắt.
Ngược lại, những hồ bơi có chứa quá nhiều chất tẩy trùng lại gây kích ứng da, mắt vì nồng độ clo quá lớn, độ pH thấp.
Đặc biệt, clo được sử dụng với lượng lớn có thể gây rất nhiều nguy hiểm cho người bơi. Các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện thí nghiệm thu thập nước ở các hồ bơi công cộng và nước máy để xét xem mức độ genotoxicity (quá trình gây biến đổi ADN).
Kết quả thu được chứng minh rằng, mẫu nước chứa quá nhiều clo ở hồ bơi gây ảnh hưởng lên ADN vượt trội hoàn toàn so với nước máy. Ngoài ra, trong các hồ bơi trong nhà, clo thừa trong nước không thể thoát ra, dễ gây kích ứng hệ hô hấp của người bơi nếu hít phải quá nhiều.
Để đi bơi an toàn, các bạn cần chú ý quan sát hồ bơi mình sắp tới. Nếu hồ đó có số lượng người vừa phải, nước trong khi nhìn bằng mắt thường và không có mùi, đó là hồ bơi có thể sử dụng. Ngược lại, nếu hồ bơi nước vẩn đục hoặc có mùi clo gây sốc đặc trưng, số người bơi nhiều thì cần cân nhắc về việc có nên tiếp tục bơi hay không.
Ngoài ra, dù ở hồ bơi nào các bạn cũng nên tắm vòi sen trước khi xuống hồ nhằm hạn chế mồ hôi, mỹ phẩm… trên cơ thể - những chất tiềm năng gây ô nhiễm hồ bơi. Đồng thời, bạn cần sử dụng kính bơi chặt, tránh nước hồ xâm nhập vào mắt, cũng như vệ sinh cơ thể bằng thuốc nhỏ mắt, bông tai sau khi đi bơi để tránh lây nhiễm các bệnh tiêu chảy, viêm kết mạc…

NHẬN BIẾT HỒ BƠI CÓ ĐỘC TỐ, HỒ BƠI SINH THÁI, THIẾT KẾ HỒ BƠI, THIẾT KẾ THI CÔNG HỒ BƠI, THI CÔNG HỒ BƠI, THI CÔNG BỂ BƠI, BÁO GIÁ HỒ BƠI, THIẾT BỊ HỒ BƠI

Một lưu ý nhỏ nữa là bạn không nên đi tiểu dưới hồ bơi. Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, hợp chất có trong nước tiểu kết hợp với Clo có thể gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe như tổn thương tế bào di truyền, gây bệnh suyễn, ung thư...
Để đi bơi an toàn, các bạn có thể tự nhận biết và đánh giá tình trạng nước của hồ bơi qua một số cách như sau:
- Ngửi mùi: nếu hồ bơi có mùi clo gây sốc đặc trưng, khiến bạn cảm thấy khó chịu khi ngửi thấy thì có nghĩa là nước trong hồ đã không được xử lý tốt.
- Màu nước: màu nước trong tự nhiên, nhìn thấy rõ đáy hồ, có màu xanh vừa phải, không có vẩn đục hay vật thể lạ. Nếu hồ có màu xanh bất thường (khác với màu trời) thì cần chú ý.

HỒ BƠI SINH THÁI, THIẾT KẾ HỒ BƠI, THIẾT KẾ THI CÔNG HỒ BƠI, THI CÔNG HỒ BƠI, THI CÔNG BỂ BƠI, BÁO GIÁ HỒ BƠI, THIẾT BỊ HỒ BƠI

- Quan sát số lượng người đến bơi: con người cũng là 1 trong những tác nhân khiến hồ bơi nhiễm "độc". Nếu số lượng này quá đông, máy lọc nước tại hồ sẽ không thể lọc kịp để loại bỏ các độc tố.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ CỦA CÔNG TY

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI NGÔ GIA PHÁT

Giấy CNĐKKD: 0312892690 Cấp ngày: 15/08/2014 

Mã số thuế: 0313943958

Hotline: 0901 846 888 - Ms.Hạnh

Email: [email protected]

Website: https://www.biotechpool.com/

Địa chỉ: Số 130, Cao Đức Lân, P. An Phú, TP Thủ Đức, Tp HCM