BÌNH LỌC CÁT HỒ BƠI

Bình lọc cát hồ bơi là gì ?

Bình lọc cát hồ bơi là một thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống lọc nước hồ bơi, có chức năng lọc sạch nước hồ bơi, loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Vai trò của bộ lọc cát bể bơi chính là duy trì chất lượng nước hồ bơi ở mức tốt nhất, giúp nước hồ bơi luôn trong xanh, sạch sẽ và an toàn. Bên cạnh đó thiết bị cũng giúp tiết kiệm chi phí cho việc thay nước và sử dụng hóa chất.

Lợi ích của việc sử dụng  bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng, ngăn ngừa các bệnh ngoài da, nhiễm trùng, kích ứng mắt và mũi. Bộ lọc cát bể bơi cũng giúp tăng tuổi thọ cho các thiết bị khác trong hệ thống lọc nước, như bơm lọc, ống dẫn và van.

binh-loc-cat-ho-boi

Cấu tạo của bình lọc cát hồ bơi

Bình lọc cát hồ bơi gồm có các bộ phận chính sau:

Thùng chứa: là phần chứa cát lọc, có thể làm bằng thép không gỉ, nhựa hoặc composite. Thùng chứa có đường kính và chiều cao khác nhau tùy theo dung tích và công suất của bình lọc.

Bơm lọc: là phần đưa nước từ hồ bơi vào thùng chứa và đẩy nước đã qua lọc ra khỏi thùng chứa. Bơm lọc có công suất khác nhau tùy theo lưu lượng nước cần xử lý.

Hệ thống van: là phần điều khiển các chế độ hoạt động của bình lọc, như lọc, rửa ngược, xả, dừng và vận hành. Hệ thống van có thể là van đa chiều hoặc van điện từ.

Hệ thống ống dẫn: là phần kết nối các thiết bị trong hệ thống lọc nước, như ống dẫn nước vào và ra thùng chứa, ống dẫn nước rửa ngược và xả.

binh-loc-cat-ho-boi

Nguyên lý hoạt động của bình lọc cát hồ bơi

Nguyên lý hoạt động của bình lọc cát hồ bơi dựa trên hiệu ứng cơ học và sinh học của cát. Cát có khả năng giữ lại các hạt bụi và tạp chất có kích thước nhỏ hơn khe hở giữa các hạt cát. Cát cũng có khả năng phân giải các chất hữu cơ và vi khuẩn do có sự hiện diện của các vi sinh vật có ích.

Quá trình hoạt động của bộ gồm có hai giai đoạn chính: giai đoạn lọc và giai đoạn rửa ngược.

Giai đoạn lọc: nước hồ bơi được bơm vào thùng chứa qua ống dẫn nước vào. Nước đi qua lớp cát lọc từ trên xuống dưới, trong quá trình đó, các cặn bẩn, tạp chất và vi khuẩn bị giữ lại trên bề mặt và bên trong các hạt cát. Nước đã qua lọc được đẩy ra khỏi thùng chứa qua ống dẫn nước ra và trở lại hồ bơi.

Giai đoạn rửa ngược: khi lớp cát lọc bị bẩn quá mức, sẽ làm giảm hiệu quả lọc và tăng áp suất trong thùng chứa. Khi đó, cần phải rửa ngược bình lọc để loại bỏ các cặn bẩn và tạp chất trên cát. Rửa ngược bình lọc là quá trình đưa nước vào thùng chứa theo chiều ngược lại với chiều lọc, từ dưới lên trên, để làm tung các hạt cát và đẩy các cặn bẩn ra khỏi thùng chứa qua ống dẫn nước rửa ngược và xả.

binh-loc-cat-ho-boi

Lợi ích của việc sử dụng bình lọc cát hồ bơi

Việc sử dụng thiết bị lọc cát bể bơi bơi mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng

Lọc sạch nước hồ bơi, loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Bình lọc có thể lọc được các hạt bụi có kích thước từ 20 đến 40 micron, cao hơn so với các loại bình lọc khác.

Giúp nước hồ bơi luôn trong xanh, sạch sẽ và an toàn,  duy trì độ pH, độ đục và độ oxy hòa tan của nước hồ bơi ở mức ổn định, không gây kích ứng cho da, mắt và mũi của người sử dụng.

Đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng bộ lọc cát hồ bơi giúp ngăn ngừa các bệnh ngoài da, nhiễm trùng, kích ứng mắt và mũi do tiếp xúc với nước ô nhiễm. Ngoài ra bộ thiết bị cũng giúp giảm lượng hóa chất cần thiết để khử trùng nước hồ bơi, như clo, brom hoặc ozone.

binh-loc-cat-ho-boi

 

Cách chọn bình lọc cát hồ bơi phù hợp

Để chọn được bình lọc phù hợp, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

Kích thước hồ bơi

Kích thước hồ bơi là yếu tố quan trọng để xác định dung tích của bình. Lưu ý cần chọn bình lọc có dung tích phù hợp với kích thước hồ bơi, không quá nhỏ để không đảm bảo hiệu quả lọc, và không quá lớn để không gây lãng phí điện năng. Một công thức đơn giản để tính dung tích cần thiết của bộ lọc :

V=1000L×W×D×0.8​

Trong đó:

V là dung tích bình lọc (mét khối)

L là chiều dài của hồ bơi (mét)

W là chiều rộng của hồ bơi (mét)

D là chiều sâu trung bình của hồ bơi (mét)

0.8 là hệ số an toàn

Ví dụ: Nếu bạn có một hồ bơi có kích thước 10×5×1.5 mét, thì dung tích phù hợp là:

V=100010×5×1.5×0.8​=0.06

Nghĩa là bạn nên chọn một bình lọc cát bể bơi có dung tích khoảng 0.06 mét khối.

Lưu lượng nước

Lưu lượng nước là yếu tố quan trọng để xác định công suất của bơm lọc và thời gian lọc nước hồ bơi. cần chọn một thiết bị lọc có lưu lượng nước phù hợp với công suất của bơm lọc, không quá nhỏ để không gây áp suất cao trong thùng chứa, và không quá lớn để không gây giảm áp suất trong ống dẫn. Một công thức để tính lưu lượng nước 

Q=TV​

Trong đó:

Q là lưu lượng nước của thiết bị (lít/phút)

V là dung tích của hồ bơi (lít)

T là thời gian lọc nước hồ bơi (phút)

Thời gian lọc nước hồ bơi phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm của nước và tần suất sử dụng của hồ bơi. Một quy tắc chung là bạn nên lọc nước hồ bơi ít nhất một lần trong một ngày, và thời gian lọc nước không nên quá 8 giờ.

Ví dụ: Nếu bạn có một hồ bơi có dung tích 60,000 lít, và bạn muốn lọc nước trong 6 giờ, thì lưu lượng nước của bình lọc cát hồ bơi phù hợp là:

Q=6×6060,000​=166.67

Nghĩa là bạn nên chọn bộ lọc cát có lưu lượng nước khoảng 166.67 lít/phút.

Công suất bơm lọc

Công suất bơm lọc là yếu tố quan trọng để xác định hiệu suất và chi phí điện năng. Bạn cần chọn thiết bị có công suất bơm lọc phù hợp với lưu lượng nước, không quá nhỏ để không đảm bảo đủ áp suất để lọc nước, và không quá lớn để không gây tiêu hao điện năng.

P=75Q×H​

Trong đó:

P là công suất bơm lọc (kW)

Q là lưu lượng nước của (lít/phút)

H là cột áp của (mét)

75 là hệ số hiệu suất của bơm lọc

Cách sử dụng bình lọc cát hồ bơi

Lắp đặt bình lọc cát hồ bơi

Bạn cần lựa chọn một vị trí tối ưu để cài đặt thiết bị, đảm bảo gần hồ bơi, có đủ không gian cho việc vận hành và bảo dưỡng, cũng như đảm bảo nguồn điện an toàn. Sau đó, bạn cần kết nối các ống dẫn của bình lọc với các ống dẫn của hồ bơi theo sơ đồ kỹ thuật. Để đảm bảo không có sự rò rỉ hoặc tắc nghẽn nào xảy ra, việc kiểm tra kỹ các kết nối là rất quan trọng. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đổ đủ lượng cát vào thùng chứa theo hướng dẫn của nhà sản xuất và kiểm tra lại vị trí của các van và công tắc để đảm bảo chúng đang ở đúng vị trí.

binh-loc-cat-ho-boi

Khởi động bình lọc cát hồ bơi

Bạn cần thực hiện các bước sau để khởi đầu hệ thống lọc nước một cách hiệu quả:

Khởi đầu bằng việc mở van xả rửa ngược và van xả để thoát không khí ra khỏi thùng chứa.

Sau đó, mở van tuần hoàn và van hút để cho phép nước vào thùng chứa.

Quan sát áp kế để đo áp suất ban đầu của bình lọc.

Đặt van đa chiều ở vị trí lọc và bật công tắc để kích hoạt bơm lọc.

Để đảm bảo không có sự rò rỉ hoặc tắc nghẽn nào xảy ra, kiểm tra kỹ các ống dẫn.

Cuối cùng, điều chỉnh thời gian lọc nước theo nhu cầu của bạn để đảm bảo quá trình lọc diễn ra một cách hiệu quả..

Vệ sinh bình lọc cát hồ bơi

Để duy trì sự hiệu quả trong việc lọc nước của hồ bơi, việc vệ sinh bình lọc cát là rất quan trọng và cần được thực hiện định kỳ. Để thực hiện quá trình rửa ngược bình lọc cát hồ bơi một cách hiệu quả, hãy tuân theo các bước sau:

1. Bắt đầu bằng việc ngắt nguồn bơm lọc bằng cách tắt công tắc.

2. Đặt van đa chiều ở vị trí rửa ngược.

3. Mở van xả rửa ngược và van xả.

4. Khởi động lại bơm lọc bằng cách bật công tắc.

5. Sử dụng kính nhìn để quan sát nước trong suốt. Nếu nước vẫn còn đục, bạn cần tiếp tục quá trình rửa ngược cho đến khi nước trở nên trong suốt.

6. Khi đã hoàn thành quá trình rửa ngược, tắt công tắc để ngừng bơm lọc.

7. Đặt van đa chiều ở vị trí lọc và khởi động lại bình lọc.

Nên thực hiện quá trình rửa ngược ít nhất một lần mỗi tuần hoặc khi bạn nhận thấy nước trong hồ bơi có dấu hiệu ô nhiễm. Điều này giúp đảm bảo hệ thống lọc nước hoạt động tối ưu và nước trong hồ luôn trong tình trạng sạch sẽ. 

Cách bảo dưỡng bình lọc cát hồ bơi

Để bảo dưỡng bình lọc cát hồ bơi một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí sửa chữa, hãy thực hiện các biện pháp sau đây:

1. Khi bạn cảm thấy hiệu suất lọc nước giảm đi hoặc sau một thời gian sử dụng từ 3 đến 5 năm, hãy xem xét thay cát lọc. Lựa chọn loại cát phù hợp với kích thước và loại bình lọc của bạn và đảm bảo làm sạch thùng chứa trước khi thay cát mới.

2. Hãy kiểm tra và thay thế các bộ phận bị hỏng như ống dẫn, van, áp kế, kính nhìn, và miếng đệm bằng các phụ tùng chính hãng từ nhà sản xuất.

3. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thực hiện việc làm sạch và tra dầu cho bơm lọc. Đừng bao giờ vận hành bơm lọc khi không có nước trong thùng chứa, để tránh gây hỏng bơm lọc.

Top những thương hiệu bình lọc cát bể bơi nổi tiếng thế giới 

Dưới đây là danh sách các thương hiệu bình lọc cát cho bể bơi danh tiếng trên toàn cầu:

Hayward, thương hiệu đến từ Mỹ và được thành lập vào năm 1925, nổi tiếng với danh tiếng hàng đầu trong ngành bình lọc cát bể bơi. Sản phẩm của Hayward được biết đến với chất lượng xuất sắc, tính bền bỉ và sự đa dạng về mẫu mã.

AstralPool, một thương hiệu đến từ Tây Ban Nha và ra đời vào năm 1969, đã xây dựng sự uy tín trên thị trường thiết bị bể bơi. Sản phẩm của AstralPool được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng cao và luôn đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Thương hiệu Kripsol, cũng từ Tây Ban Nha và thành lập từ năm 1953, chuyên sản xuất các thiết bị bể bơi, bao gồm bình lọc cát. Các sản phẩm của Kripsol được làm từ các chất liệu cao cấp, đặc trưng bởi độ bền và khả năng hoạt động ổn định.

Emaux, một thương hiệu người Trung Quốc, ra đời vào năm 1997, đã xây dựng sự uy tín trên thị trường thiết bị bể bơi. Sản phẩm của Emaux luôn đảm bảo chất lượng cao và giá cả phải chăng.

Thương hiệu Việt Nam, Minder, thành lập vào năm 2000, chuyên sản xuất các thiết bị bể bơi, bao gồm bình lọc cát. Các sản phẩm của Minder luôn được sản xuất từ chất liệu cao cấp, có độ bền cao và có giá trị kinh tế hợp lý. 

Một số mẫu bình lọc cát hồ bơi được đánh giá cao 

Dưới đây là một số mẫu bình lọc cát hồ bơi được đánh giá cao trên thị trường:

Emaux V700 là một mẫu bình được sản xuất bởi thương hiệu Emaux của Trung Quốc. Bình lọc có công suất 20m3/h, phù hợp với hồ bơi có diện tích từ 20-30m2. Bình lọc được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp, bền bỉ, có khả năng chống chịu hóa chất tốt.

Kripsol AK được sản xuất bởi thương hiệu Kripsol của Tây Ban Nha. Bình lọc có công suất 21m3/h, phù hợp với hồ bơi có diện tích từ 25-35m2. Bình lọc được làm bằng chất liệu composite, có khả năng chống chịu hóa chất tốt và chịu lực cao.

Astral Pool được sản xuất bởi thương hiệu Astral Pool của Tây Ban Nha. Bình lọc có công suất 21m3/h, phù hợp với hồ bơi có diện tích từ 25-35m2. Bình lọc được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp, bền bỉ, có khả năng chống chịu hóa chất tốt.

Minder S700  được sản xuất bởi thương hiệu Minder của Việt Nam. Bình lọc có công suất 19,5m3/h, phù hợp với hồ bơi có diện tích từ 20-30m2. Bình lọc được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp, bền bỉ, có khả năng chống chịu hóa chất tốt.

Ngoài ra, còn có một số mẫu bình lọc cát hồ bơi khác được đánh giá cao trên thị trường, như:

Bình lọc Waterco

Bộ lọc cát bề bơi Emaux V500

Bộ lọc cát Kripsol AL